[RECAP] VÒNG 2 (CHUNG KẾT ƯVTN) - KĨ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CON NGƯỜI TRONG CÔNG VIỆC

31 t12 2017
Đối với nhà tuyển dụng, một ứng viên tài năng không chỉ là một người có năng lực chuyên môn tốt mà còn phải là người có thái độ làm việc chuyên nghiệp khéo léo. Chính vì vậy, vòng 2 của Ứng viên Tài năng 2017 chính là nơi để thử thách khả năng giải quyết các vến đề liên quan đến con người trong công việc.

Tại Đêm chung kết diễn ra vào ngày 16/12 vừa qua, sau vòng 1 nảy lửa, 6 ứng viên tiếp tục bước vào vòng 2 với tên gọi ACTING WISE. Ở vòng thi này, 6 ứng viên theo thứ tự sẽ bốc thăm các tình huống nan giải có thể gặp trong công việc và đưa ra phương án của mình để giải quyết tình huống được giao.Ứng viên đầu tiên thực hiện phần thi là Trương Đỗ Minh Hương - cô gái năng động đến từ Sài Gòn.


Tình huống của Minh Hương như sau: “Bạn đang là trưởng phòng nhân sự của một công ty, trong mùa tuyển dụng đầu năm bạn đang cần vị trí Trưởng phòng kinh doanh. Bạn đang có hai ứng viên: Ứng viên thứ nhất có năng lực trung bình nhưng thái độ rất tốt và ham học hỏi. Ứng viên thứ hai có năng lực nổi trội, có kinh nghiệm làm việc và có khả năng lãnh đạo tốt, tuy nhiên, theo một nguồn tin cho hay ứng viên này đang có dự định sinh em bé trong thời gian tới mà đây lại là thời gian công ty có nhiều dự án quan trọng và khá bận rộn. Bạn sẽ chọn bạn nào giữa hai ứng viên này.”


Với tình huống trên, Minh Hương trả lời rằng đầu tiên bạn sẽ khuyến khích chọn bạn ứng viên thứ hai tuy nhiên nếu điều kiện cho phép thì bạn sẽ chọn cả hai bạn trở thành nhân viên của công ty. Lí do cho sự lựa chọn này của Hương đó là để giải quyết nhu cầu của công ty là cần một nhân viên mới có khả năng đảm nhận các dự án quan trọng của công ty thì ứng viên thứ hai với kinh nghiệm làm việc và năng lực của mình chính à người phù hợp nhất để bắt đầu ngay và công việc và lên các kế hoạch cho các dự án của công ty. Tuy nhiên, Hương cũng tin rằng một ứng viên trước tiên cũng là một con người, họ có những nhu cầu cá nhân mất định mà ở đây là việc sinh con nên nếu bắt họ hi sinh các nhu cầu của mình thì khá là không công bằng. Chính vì thế, trong thời gian bạn ứng viên thứ hai nghỉ sinh thì Hương sẽ đưa bạn thứ lên để hoàn thành các công việc của bạn thứ hai đang để lại vì bạn thứ nhất là một người ham học hỏi nên trong quá trình đầu khi vào công ty bạn cũng có thể tích lũy đủ kinh nghiệm để đảm đương công việc. Sau khi bạn thứ hai quay lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh, Hương có thể nói chuyện với hai bạn để xem xét liệu ai sẽ là người phù hợp với vị trí trên và bạn cũng đề nghị có thể chuyển bạn thứ hai đến một chi nhánh, hoặc vị trí mới để bạn có thể học hỏi nhiều hơn thỏa mãn sự ham học hỏi của mình.


Với câu trả lời này của Hương, chi Đặng Lê Trâm bày tỏ sự khen ngợi khi bạn đã có lối nghĩ đột phá khi chọn cả hai bạn ứng viên và có những dự trù cho nhiều tình huống khác nhau vì thật ra cũng chua rõ bạn thứ hai có thực sự sinh em bé hay không. Tuy nhiên, vì thực tế có nhiều tình huống phát sinh xảy ra nhưng Hương lại đang giải quyết tình huống ở một điều kiện khá lí tưởng nên chị Trâm vẫn chưa thấy được tính lâu dài của câu trả lời. Hơn nữa, Hương chỉ xem xét đến yếu tố là hai bạn nhân viên mà quên mất các yếu tố khác như các nhân viên khác trong phòng hay điều kiện làm việc,... nên chị Trâm cho rằng bạn nên xem xét thêm các yếu tố khác để câu trả lời thêm trọn vẹn.Ứng viên thứ hai thực hiện phần thi là Bùi Đức Anh - chàng trai đầy bản lĩnh và tự tin.


Tình huống của Đức Anh như sau: “X là một nhân viên phòng nhân sự tại một hãng sản xuất đồ dùng điện tử. Hiện tại, X được giao một công việc cức kì quan trọng đó là kí một hợp đồng dài 12 tháng với một nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng mới. Sau một thời gian tìm hiểu, hôm nay X có một buổi gặp mặt với các trưởng bộ phận trong công ty để đưa ra quyết định cuối cùng. Buổi gặp mặt có sự tham gia của một nhân sự từ phòng tài chính, một quản lí của đơn vị nghiên cứu và một đối tác chiến lược nhân sự từ nhà máy sản xuất. Từ những gì X đã nghiên cứu trong thị trường tuyển dụng, X đã có một danh sách gồm 3 nhà tuyển dụng tiềm năng. X biết rằng đồng nghiệp từ phòng tài chính hích công ty A vì giá cả thấp nhất, quản lí nghiên cứu thích công ty B vì có quen biết cá nhân với giám đốc công ty và đối tác nhân sự chiến lược thích công ty C vì họ là công ty hàng đầu trong trong mảng tư vấn nhân sự. X cần thống nhất với mọi người và quyết định trong một giờ tới. Nếu bạn là X, bạn sẽ chủ trì buổi gặp mặt như thế nào?” 


Đức Anh cho rằng khi bạn tổ chức một cuộc họp như thế thì đầu tiên, Đức Anh sẽ phân tích các điểm mạnh và điểm yếu của cả ba công ty để người tham gia hiểu rõ tình hình. Tiếp đến, bạn ấy sẽ họp cùng họ để xếp hạng các công ty theo các yếu tố khác nhau, rồi sẽ tiếp tục xếp hạng các yếu tố để xếp thứ tự quan trọng của chúng. Một điều nữa mà Đức Anh chú ý là tình hình hiện tại của công ty: liệu công ty đang gặp khó khăn về tài chính hay đang thiếu người tài? Từ cả ba yếu tố trên, bạn sẽ tổng hợp lại để chọn một trong ba công ty. Còn về việc có quen biết, Đức Anh sẽ nói chuyện riêng với người quản lí nghiên cứu chứ điều này không ảnh hưởng đến quyết định chung. Mỗi sự lựa chọn đều có ưu nhược điểm riêng nên tùy thuộc vào tình hình công ty để đưa ra quyết định chính xác và phù hợp.


Nhận xét về câu trả lời của Đức Anh, anh Ngô Binh Nguyên cho rằng đây là một tình huống khó không chỉ đối với Đức Anh mà cả chính bản thân anh. Anh Bình Nguyên đánh giá cao sự chuẩn bị thông tin về các công ty trước khi bắt đầu cuộc họp của Đức Anh và việc bạn đã đưa ra được cách chọn công ty phù hợp dựa vào các điểm mạnh, các tiêu chí đánh giá để xếp hạng và xem xét tình hình cụ thể của công ty. Tuy nhiên, anh Bình Nguyên cho rằng Đức Anh cần xem xét thêm các yếu tố khác như đối với công ty A thì nên xem xét giá thành và mức độ hiệu quả của mức giá ấy đối với công ty như thế nào, đối với công ty B cần phân tích mối quan hệ cá nhân của công ty này với giám đốc có thể đem được lợi gì cho công ty và dự án.Ứng viên tiếp theo thực hiện phần thi của mình là Nguyễn Phương Hoa - cô gái đầy tài năng đến từ FTU


Câu hỏi dành cho Hoa như sau: “Bạn là trưởng nhóm Marketing của một công ty tư vấn dịch vụ. Trong nhóm của bạn có hai thành viên có năng lực kém, có nỗ lực làm việc nhưng kết quả thường không đáp ứng nhu cầu của trưởng nhóm. Bên canh đó, có một thành viên có suy nghĩ khác biệt nhưng không phù hợp với công việc và không làm theo những chỉ đạo của em, thành viên này bề ngoài thì tỏ vẻ chấp hành những gì bạn giao nhưng thực chất luôn làm theo hướng khác không có giá trị cho kết quả công việc của nhóm. Hiện tại, tiến độ công việc hoàn thành dự án của phòng Marketing đang chậm trễ một tuần và kết quả không được khả thi. bạn sẽ làm gì để cải thiện hiệu quả của công việc và tại sao?”


Với tình huống này Phương Hoa xác định có 2 vấn đề hiện tại mà nhóm đang gặp phải: đầu tiên là vấn đề về các cá nhân thành viên ở trong team tức là có hai bạn có năng lực kém và một bạn có biểu hiện bề ngoài thì đồng ý nhưng bên trong lại không tuân theo các chỉ đạo, thứ hai là vấn đề về tiến độ công việc. Về phần cá nhân, đối với bạn có thái độ không tuân theo các chỉ đạo thì phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao bạn ấy lại có thái độ như vậy vì có thể không phải bạn ấy tỏ thái đọ với mình mà là vì bạn ấy không hiểu cách trưởng nhóm đưa thông tin hay chỉ dẫn và đâu là năng lực mà bạn ấy cần bổ sung ngay lập tức. Tương tự như vận đối với hai bạn còn lại. Về phần tiến độ, Phương Hoa đề xuất nên tổ chức các cuộc họp để cập nhật tình hình tiến độ, xem đâu là ưu tiên của công việc, báo cáo cho các phòng ban liên quan về việc ảnh hưởng của tiến độ từ đó có thể kêu gọi đầu tư thêm nguồn lực và hỗ trợ cũng như yêu cầu các thành viên có năng lực khá hơn cải thiện năng suất của mình. 


Anh Trịnh Việt Anh chia sẻ với Phương Hoa rằng đối với một người lãnh đạo, ngoài khả năng chuyên môn thì các kĩ năng để quản lí và phát triển con người (Human skills) chiếm đến 50% thành công của họ. Anh cho rằng đây là một tình huống khó và anh cũng đánh giá cao việc Phương Hoa đã xác định được hai vấn đề mà nhóm đang gặp phải và việc mà Hoa quyết định tìm hiểu nguyên nhân đầu tiên vì nếu bước này thành công thì bạn đã giải quyết được 50% vấn đề. Hơn nữa, anh cũng thích cách mà Hoa tiếp cận vấn đề một cách cởi mở, khách quan và có những cách giải quyết khá sáng tạo cho vấn đề về tiến độ. Chính vì vậy, anh Việt Anh giành lời khen cho phần trả lời này của Hoa và cho rằng đây là một câu trả lời tốt.Ứng viên thứ năm là Trần Nguyên Phượng - cô cử nhân tài giỏi đến từ FTU.


Tình huống của Nguyên Phượng như sau: “Bạn là trưởng nhóm xây dựng ý tưởng truyền thông cho một đối tác chiến lược của công ty. Ngày thuyết trình với khách hàng, nhóm của bạn đã đưa ra một bản đề án có chất lượng không đạt yêu cầu vì thế, khách hàng đã cho nhóm bạn dời lại thời hạn nộp đề án 2 tuần để cải thiện kết quả. Tuy nhiên, sau gần 2 tuần công việc của nhóm vẫn không có gì tiến triển và chỉ còn 2 ngày nữa là đến hạn thuyết trình lần 2 nhưng nhóm của bạn vẫn chưa tìm ra được giải pháp phù hợp. Vào thời điểm đấy, một thành viên đã đề ra cách giải quyết tạm thời, mặc dù mọi người biết cách giải quyết đó sẽ không đạt được yêu cầu của khách hàng. Bạn sẽ làm gì trước và sau buổi thuyết trình và vì sao?”

 

Với tình huống này, đầu tiên Nguyên Phượng xác định mục tiêu của nhóm đó là có được một ý tưởng làm vừa lòng khách hàng và không dời hạn hoàn thành ra thêm nữa để tránh ảnh hưởng đến uy tín công ty. Chính vì thế, Nguyên Phượng sẽ đem ý tưởng của bạn trên ra ban luận với cả nhóm để xem những điểm nào trong ý tưởng phù hợp với yêu cầu của khách hàng và những điểm nào là chưa phù hợp. Sau đó, bạn sẽ tìm những ví dụ đã có trên thị trường để áp dụng vào cho khách hàng sau khi đã tùy chỉnh cho phù hợp. Đồng thời lợi dụng sức mạnh của cả nhóm để cải tiến ý tưởng đấy một cách phù hợp nhất với yêu vầu của khách hàng.


Đây lại là một tình huống mà Ban giám khảo nhận xét là khá khó. Chị Lưu Hồng Anh - một người đã có kinh nghiệm giải quyết những tình huống tương tự đánh giá cách giải quyết của Nguyên Phượng là cách giải quyết tối ưu nhất đối với bối cảnh của đề bài. Chị cho rằng Nguyên Phượng đã xác định rõ nhiệm vụ của nhóm và biết cách cân bằng giữa hai nhiệm vụ để cho ra kết quả tốt nhất. Đồng thời, chị cũng rất đồng ý với Phượng về việc lợi dụng sức mạnh của cả nhóm để hoàn thiện cái ý tưởng. Tuy nhiên, chị Hồng Anh cũng góp ý thêm rằng trong tình huống trên Nguyên phượng cũng có thể tận dụng đội phản ứng nhanh gồm những con người tài hoa trong công ty và kêu gọi sự giúp đỡ của ban lãnh đạo để cùng làm việc và tạo ra một kế hoạch hoàn chỉnh gửi cho khách hàng. Một điểm nữa là Phượng chưa giải quyết được triệt để đề bài khi mà chưa đưa ra được những việc cần làm sau buổi thuyết trình, chị Hồng Anh cho rằng cả nhóm nên họp lại với nhau để kiểm điểm và rút kinh nghiệm cho những lần tới đặc biệt là trưởng nhóm khi đã không giữ được timeline diễn ra đúng.Cuối cùng là phần dự thi của Nguyễn Việt Linh - cô gái xinh đẹp và đầy bản lĩnh.


Tình huống cho Linh như sau: “Bạn là nhân viên mới trong phòng Sales của một công ty bất động sản. Trong phòng của bạn có một đàn chị đã làm việc cho công ty trong vòng 20 năm và rất được mọi người kính trọng. Tuy nhiên, sau hơn một tuần làm việc bạn nhận thấy rằng chị đồng nghiệp này thường xuyên dùng điện thoại của công ty để nói chuyện phiếm trong giờ và đây hết công việc cho các bạn nhân viên mới. Cấp trên cũng biết về vấn đề này nhưng do đàn chị là nhân viên lâu năm và cũng khá thân thiết nên cũng nhắm mắt cho qua. Việc này không chỉ khiến các bạn nhân viên mới có khối lượng công việc nhiều hơn mà còn gây hình ảnh tiêu cực về công ty trong mắt họ làm sụt giảm tinh thần làm việc của phòng. Bạn sẽ làm gì trong trường hợp này và vì sao?”


Bạn Việt Linh cho rằng việc đàn chị này làm việc riêng trong giờ sẽ không là vấn đề gì quá nghiêm trọng nếu việc này không ảnh hưởng đến công việc chung nhưng vì những hậu quả của nó đến năng xuất làm việc và hình ảnh công ty nên Linh quyết định sẽ gặp riêng đàn chị để nói chuyện về vấn đề này và cho chị ấy biết những ảnh hưởng của mình đến công việc chung. Nếu việc gặp riêng không có kết quả, Linh sẽ cố gắng tạo nên một buổi họp mặt trong cả phòng và nêu lên vấn đề này. Nếu nó vẫn chưa được giải quyết thì Linh sẽ liên hệ với các anh chị ở văn phòng cao hơn để trình bày vấn đề và đề nghị các anh chị có hướng giải quyết phù hợp.


Với câu trả lời này của Việt Linh, chị Ngô Ngọc Lan tỏ ra rất đồng tình với các bước mà Linh nêu ra. Tuy nhiên, chị Lan cho rằng để giải quyết vấn đề một cách triệt để thì đầu tiên phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao đàn chị ấy lại làm như vậy trong khi chị ấy đã làm việc lâu năm và rất được mọi người kính trọng và lí do tại sao tất cả mọi người đều kính trọng chị ấy là chỉ đơn thuần vì chị ấy đã làm việc lâu năm hay có lí do nào khác. Từ việc tìm hiểu được nguyên nhân cốt lõi thì các cách giải quyết mới có thể đạt hiệu quả. Đồng thời, chị Lan cũng khuyên linh nên nhìn nhận vào cả hai mặt vấn đề tích cực lẫn tiêu cực để có thể giải quyết vấn đề một cách trọn vẹn.


Vậy là Nguyễn Việt Linh cũng chính là ứng viên khép lại vòng 2 của chúng ta. Ba ứng viên sẽ tiếp tục bước vào vòng 3 là:

  • Bùi Đức Anh: 101 điểm

  • Nguyễn Phương Hoa: 98 điểm

  • Trần Nguyên Phượng: 100 điểmVòng 2 đã khép lại với những tình huống nan giải và những cách giải quyết đầy sáng tạo và thuyết phục của các ứng viên. Hi vọng bạn có thể tích lũy thêm những kinh nghiệm cho bản thân sau khi xem vòng 2 của Ứng viên Tài Năng.