Tìm lại được sự tự tin sau hành trình về quê học làm bánh.

06 t12 2017
Mỗi người trẻ, hẳn lúc nào đó đều phải đối mặt với khủng hoảng tuổi đôi mươi. Quang Hưng cũng vậy.

 “Đó là khi anh học năm 3 đại học. Quarter-life crisis bắt đầu tấn công anh khi anh nhận thấy các bạn xung quanh đang bắt đầu tăng tốc bứt phá và giành được những thành tựu "khủng bố", còn mình dường như vẫn đang giậm chân tại chỗ, hoặc tệ hơn, mỗi lần cố gắng chạy thì còn không biết phải chạy về hướng nào. Cảm giác sợ hãi ngày một tăng khi mỗi lần nhìn lại, anh tự hỏi bản thân rằng thời gian gần đây mình có khác gì so với lúc trước, thì câu trả lời thực lòng vẫn chỉ là một chữ không.”

Và đó là khi Hưng quyết định dừng chân. 3 tuần tạm dừng tất cả, học hành, công việc, anh gói gọn hành lý về quê. 3 tuần lễ dài dằng dặc, anh gần như không sử dụng mạng xã hội, sống thật chậm, và thật kì diệu, anh bắt đầu học làm bánh. Anh đã nhận lại nhiều điều ngoài kỳ vọng.

“Làm bánh không phải là một việc dễ dàng. Chỉ xem qua những video dạy làm bánh thì sẽ chẳng thể hiểu được những khổ nhọc, những ổ bánh cháy xém đi thẳng từ lò nướng vào thùng rác, những khoảnh khắc muốn phát điên vì nhào bột rụng cả tay mà vẫn chưa đạt yêu cầu, hoặc những chồng bát đĩa cao chất ngất chỉ để chuẩn bị cho 2-3 ổ bánh nhỏ xinh ra lò. Nhưng dù khổ cực đến mấy, quyết định học làm bánh của anh vẫn hoàn toàn xứng đáng và chưa một phút nào anh hối hận vì quyết định của mình.”

“Làm bánh giúp anh tự tin vào bản thân mình nhiều hơn. Anh nhận ra một điều rằng, sự ghen tị, nỗi sợ hãi trước những thành công của người khác đều xuất phát từ sự so sánh ngầm và không tin tưởng bản thân. Việc làm bánh giúp anh trả lời được câu hỏi mà trước đây anh luôn trốn tránh: "Liệu mình có gì nổi bật hơn người khác không?".

 Bây giờ anh có thể tự tin trả lời rằng, trong những người anh từng gặp, hầu hết đều không thể làm được những ổ bánh mì hoa cúc mềm và ngon như anh làm cả. Dù nghe thì hơi vớ vẩn và nhỏ nhặt, nhưng việc biết rằng bản thân mình có-đặc-biệt lại là động lực rất lớn vực anh dậy mỗi lần anh thất bại và thấy tự ti vào bản thân. Việc làm bánh giúp anh hiểu rằng, mỗi người có những khả năng khác nhau, và thật khập khiễng nếu như so sánh tất cả mọi người trên cùng một thang đo nào đó. Khi việc so sánh trở nên vô nghĩa, thì những nỗi sợ hãi và ghen tị cũng biến mất theo.”

Như thế, Hưng đã tìm ra niềm đam mê mới của mình - làm bánh. Chính điều này đã kéo Hưng ra khỏi những ngày tháng khủng hoảng, đưa cho anh một mục đích để luôn hướng đến mà phấn đấu, cải thiện bản thân, để biến mục tiêu thành hiện thực, để được sống với đam mê của mình.

Và khi quay trở lại Hà Nội tấp nập, anh đã thực sự quay lại với tâm thế hoàn toàn khác, một Quang Hưng mới, tràn đầy động lực và tin tưởng. Anh đặt mục tiêu cho mình - đi Thực tập để có những trải nghiệm thật nhất, để hiểu cách một bộ máy công ty hoạt động, để thực sự hiểu công việc mình đang làm để có thể làm tốt hơn, làm hành trang cho chặng đường phía trước của mình. Bên cạnh đó, Hưng cũng không bỏ qua những ngày thảnh thơi ở nhà nhâm nhi niềm vui khi tạo ra những chiếc bánh nhỏ của riêng mình và đem tặng chúng cho mọi người. Và cứ thế, những phút dừng chân lại đưa Quang Hưng đi xa hơn, vững hơn trên con đường anh chọn. 

Phạm Quang Hưng - sinh viên năm 4 trường Đại học Ngoại Thương:

- Research & Data Analytics Intern - General Director’s Office tại Kansai - Alphanam Paint Ltd.,Co.

- Data Analytics Intern - ViCare JSC.

- Phó ban Truyền thông Diễn đàn trường Đại học Ngoại Thương FTU Forum.

- Học bổng giành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Đại học Ngoại thương.

Hãy cùng đón xem Phạm Quang Hưng sẽ mang đến điều gì cho Ứng viên Tài năng 2017.

Trực tiếp theo dõi sự thể hiện của Hưng và 31 thí sinh còn lại trong Assessment Camp tại http://uvtn.hrc.com.vn/ vào 2 ngày 9 và 10/12.